OEM là gì? Những thông tin liên quan đến OEM

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã biết đến cụm từ OEM. Tuy nhiên, bạn đã nắm vững được những thông tin có liên quan đến OEM hay không? Bài viết về OEM là gì dưới đây sẽ giúp đã biết hoặc chưa biết bổ sung thêm những kiến thức cần thiết nhé. Mời bạn cùng tham khảo.

OEM là gì?

Để có thể biết được OEM là gì? Đầu tiên chúng ta cần hiểu nghĩa của cụm từ này. Theo đó, OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer hay được gọi là nhà sản xuất phụ tùng gốc. Đây là những công ty chuyên sản xuất các trang thiết bị, phụ tùng theo đơn đặt hàng của một công ty khác. Thông thường, các trang thiết bị này đều được sản xuất theo bản thiết kế mà công ty khách hàng đưa ra từ ban đầu.

Các sản phẩm này khi xuất hiện trên thị trường sẽ dưới dạng một sản phẩm hoàn chỉnh và mang thương hiệu của công ty đặt hàng chứ không phải mang thương hiệu của công ty OEM.

Quyền lợi của các công ty OEM

Tên tuổi, vị thế của các công ty OEM trên thị trường sẽ như thế nào khi các sản phẩm họ làm ra không được mang thương hiệu của công ty? Câu trả lời dành cho bạn chính là, các công ty OEM sẽ chủ động tạo nên thương hiệu của riêng mình bằng công nghệ, chất lượng sản phẩm mà không cần sự giúp đỡ của các công ty khách hàng. Cho nên, họ hoàn toàn có thể chủ động trong công việc cũng như đưa ra các quyết định riêng.

Công ty OEM sẽ chỉ sản xuất theo các đơn hàng có đủ mẫu mã thiết kế, số lượng cũng như yêu cầu chất lượng. Bên cạnh đó, các công ty khách hàng chỉ được phép đưa ra thị trường các sản phẩm đã được lắp ráp hoàn chỉnh, chứ không được bán phụ tùng riêng lẻ.

Ngoài ra, khi sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng của công ty khách hàng, các công ty OEM có thể tiếp cận được các công nghệ mới, thiết kế mới của công ty khách hàng.

Lợi thế khi lựa chọn kinh doanh theo phương pháp sử dụng công ty OEM

Mỗi phương pháp kinh doanh sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của chúng. Tuy nhiên, so với phương pháp kinh doanh truyền thống là một công ty vừa sản xuất phụ tùng, trang thiết bị vừa lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, thì việc sử dụng các phụ tùng, trang thiết bị của công ty OEM sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau.

Đầu tiên, công ty sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí ban đầu. Khi công ty lựa chọn theo phương pháp OEM, tức bạn sẽ bỏ qua được toàn bộ hoặc một phần giai đoạn sản xuất trang thiết bị, từ đó chi phí bỏ ra ban đầu không lớn cũng như không cần phải xây dựng thêm nhà máy sản xuất mới. Chính vì thế, bạn có thể thấy hiện nay trên thị trường, các sản phẩm của các công ty lựa chọn phương pháp này sẽ có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm khác cùng phân khúc.

Ngoài giá thành rẻ mang lại ưu thế cạnh tranh trên thị trường thì việc lựa chọn phương pháp này cũng giúp công ty có thể đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh mới khác nhau một cách dễ dàng trong thời gian ngắn. Từ đó đưa các sản phẩm thâm nhập vào thị trường mang lại doanh thu cho công ty.

Như trên đã nói, các công ty OEM có thể tiếp cận được các thành quả nghiên cứu của các công ty đặt hàng, chính vì thế mà khi lựa chọn công ty sản xuất, các công ty phải thật cẩn thận lựa chọn nhà sản xuất uy tín cũng như trao đổi rõ ràng, chính xác trong hợp đồng để tránh các trường hợp ăn cắp thông tin, công nghệ. Và nguy hiểm hơn khi các thông tin này rơi vào tay của đối thủ cạnh tranh.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn một cách ngắn ngọn những thông tin có liên quan đến OEM là gì. Với bài viết này, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có được cái nhìn tổng thể nhất về công ty OEM cũng như hiểu được cách thức hoạt động của chúng.