Ngành quản trị kinh doanh – Những thông tin cần biết

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành, được rất nhiều người lựa chọn theo học ở nước ta hiện nay. Ngành học này không chỉ giúp sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế, mà còn đào tạo những kỹ năng cần thiết để người học có thể điều hành và quản lý doanh nghiệp hiệu quả trong tương lai.

Trong những năm gần đây, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiềm năng cho các nhà đầu tư mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp luôn có nhu cầu tập trung tìm kiếm những nhân sự được đào tạo bài bản về các nhóm ngành kinh tế để hợp tác làm việc. Trong đó, những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh luôn được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất. Đó cũng là lý do, vì sao lại có rất nhiều các bạn trẻ đăng ký theo học ngành này tại các trường đại học trong và ngoài nước.

Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh được hiểu là ngành học chuyên về việc quản trị kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm việc cân bằng, duy trì tối đa hóa “hiệu suất”, tạo ra hệ thống, thực hiện công việc quản lý và định hướng bằng tư duy và sự sáng tạo với cách nghĩ của một nhà lãnh đạo.

Các chuyên ngành cụ thể

Cũng như các ngành học khác, ngành quản trị kinh doanh cũng phân chia thành các chuyên ngành khác nhau, nhằm mục đích giúp cho người học có được những kiến thức chuyên sâu và toàn diện nhất, bao gồm:

Quản trị kinh doanh tổng hợp:

Trong chuyên ngành này ngoài được học các kiến thức đại cương về quản trị doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh, thì người học sẽ được học thêm về kiến thức quản trị dự án, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất và quản trị tài chính.

Chuyên ngành quản trị doanh nghiệp:

Nếu như chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, nghiên về giảng dạy các lý thuyết nền thì chuyên ngành quản trị doanh nghiệp lại tập trung hướng dẫn người học các kỹ năng cần thiết. Như việc thưc hiện quy trình quản trị các dự án chiến lược cũng như khả năng điều hành các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Bao gồm việc quản trị sản xuất, quản trị logistics, tài chính doanh nghiệp, luật kinh doanh-phụ trách pháp lý, cho đến việc quản trị văn phòng công ty.

Chuyên ngành quản trị khởi nghiệp:

Đây được xem là một trong những chuyên ngành rất cần thiết đối với những ai có hoài bão sẽ làm chủ một doanh nghiệp trong tương lai. Bởi vì chuyên ngành này sẽ giúp người học hình dung được quá trình phát triển của một doanh nghiệp qua những giai đoạn cụ thể như công tác chuẩn bị thành lập công ty, tuyển dụng nhân sự, xây dựng đội ngũ quản lý, phát triển các bộ phận kinh doanh cho đến việc mô phỏng các dự án lớn đánh dấu sự phát triển của một doanh nghiệp qua những giai đoạn nhất định.

Chuyên ngành quản trị logistics:

Chuyên ngành này sẽ hướng dẫn người học về các kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ qua các hình thức vận chuyển phù hợp để đảm bảo được chất lượng. Các môn học liên quan đến chuyên ngành nay như: tổ chức giao nhận và vận tải trong logistics, quản trị kho hàng và nguyên vật liệu, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị chất lượng…

– Chuyên ngành ngoại thương:

Sinh viên học chuyên ngành này sẽ được đào tạo các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức trong việc quản trị xuất khẩu. Cụ thể hơn các sinh viên sẽ được làm quen với công việc xuất nhập khẩu, kiến thức thương lượng và ký hợp đồng với đối tác.

Chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế:

Trong chuyên ngành này sinh viên sẽ được giảng dạy chi tiết về các vấn đề đầu tư, logistics, vận tải và thanh toán quốc tế. Ngoài ra, các bạn còn được hướng dẫn các kế hoạch kinh doanh cụ thể, đặc biệt là hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Tìm việc quản trị kinh doanh ở đâu?

Thị trường tuyển dụng ngày nay vô cùng đa dạng với những ngành nghề khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đối với nhóm ngành kinh tế, đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh cơ hội tìm kiếm việc làm tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn mở rộng hơn so với các ngành nghề khác. Do đó, những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này luôn có điều kiện xem xét và có nhiều sự lựa chọn khác nhau để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với năng lực bản thân.

Một trong những phương pháp tìm việc được nhiều bạn sinh viên quản trị kinh doanh áp dụng nhiều nhất hiện nay, đó chính tìm việc thông qua các website tuyển dụng uy tín. Tại Việt Nam, Careerlink được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nhân sự thuộc mọi ngành nghề khác nhau. Với hơn 300.000 tập đoàn đang sử dụng dịch vụ tìm kiếm nhân sự mỗi ngày, mạng lưới đối tác rộng khắp, độ chuyên nghiệp cao. Do đó, các bạn sinh viên quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể tự tin tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao như mong muốn tại website tuyển dụng nổi tiếng này.

Mức lương ngành quản trị kinh doanh

Đối với những ai học quản trị kinh doanh, họ đều rất tự tin vào tương lai nghề nghiệp của mình sau khi ra trường và một trong những yếu tố khiến họ tin tưởng vào điều đó chính là một mức lương lý tưởng đang chờ đợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được mức lương với giá cao chót vót khi tốt nghiệp ngành này.

Tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc, quan trọng nhất vẫn là thành quả mà bạn đã cống hiến cho công ty bạn sẽ nhận được một mức lương tương xứng. Các trường hợp còn lại, thì phải nhận mức lương dao động từ 3tr đến 20 tr tùy thuộc vào tính chất công việc. Nhưng mức lương trung bình cho ngành quản trị kinh doanh thường là 8 đến 10 tr mỗi tháng, trên mặt bằng chung vẫn nó vẫn cao hơn so với các nhóm ngành còn lại.

Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Với số lượng người theo học quản trị kinh doanh tăng đều theo mỗi năm, hàng loạt các trường đại học đến cao đẳng không ngừng mở cửa đào tạo chuyên ngành này. Nhưng nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành học này, thì nên lựa chọn những trường đại học chuyên về đạo tạo các nhóm ngành kinh tế nổi tiếng ở nước ta để đăng ký theo học như: Đại học Ngoại Thương, Đại học kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh, Học viện Tài Chính, Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh…

Đây được xem là những ngôi trường với trình độ giảng dạy và môi trường học tập văn minh tiến bộ, là cái nôi đào tạo ra những chuyên gia kinh tế hay các CEO của các tập đoàn danh tiếng trong và ngoài nước.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh

Nhiều người thường nói vui rằng, những ai học quản trị kinh doanh khi ra trường sẽ trở thành giám đốc. Nhưng đây lại là việc hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như chúng ta không ngừng nỗ lực và rèn luyện kỹ năng trong quá trình làm việc. Về lâu dài thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành giám đốc không riêng gì những ai từng học quản trị kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học sẽ trở thành nhân viên phụ trách tài chính công ty, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm, trợ lý giám đốc, chuyên viên tư vấn tài chính, trưởng phòng kinh doanh…Ngoài ra, các bạn còn có thể làm việc các bộ phận khác như marketing, logistics, hành chính – nhân sự, đối ngoại…Thậm chí, có thể trở thành giáo viên giảng dạy các các chuyên ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học và cao đẳng trong và ngoài nước.

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp cho những ai theo học ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường là rất nhiều về số lượng lẫn chất lượng. Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân, có nên mạo hiểm theo đuổi ngành quản trị kinh doanh hay không? Lời khuyên cho bạn là hãy nghiêm túc tìm hiểu kỹ về ngành học này, cũng như đừng ngần ngại hỏi những người thân, giáo viên để họ giúp bạn đưa ra những đánh giá khách quan giúp ích cho việc phát triển nghề nghiệp tương lai sau này của bạn.