Chi phí chung là gì? Những thông tin liên quan đến chi phí chung

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc là sinh viên sắp ra trường thì việc tìm hiểu những kiến thức chuyên ngành là điều hết sức cần thiết. Và bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan đến chi phí chung là gì? Bạn cùng tham khảo nhé.

Chi phí chung là gì?

Chi phí chung hay còn gọi là chi phí gián tiếp, là các khoản chi phí không liên quan trực tiếp đến sản phẩm, bao gồm tất cả các loại chi phí ngoại trừ chi phí nguyên liệu và sản xuất trực tiếp.

Những khoản chi phí chung có thể kể đến như chi phí nguyên liệu gián tiếp, chi phí lao động gián tiếp, chi phí chất đốt, điện nước, chi phí khấu hao tài sản như nhà xưởng, máy móc cũng như chi phí bảo dưỡng, bảo quản nguyên liệu, căng tin phục vụ người lao động. Ngoài ra, các khoản chi phí liên quan đến bán hàng, phân phối và quản lý hành chính cũng thuộc chi phí chung.

Ứng dụng của việc tính toán chi phí chung

Việc tính toán chi phí chung không chỉ là nhiệm vụ của kế toán mà đây còn là bước giúp doanh nghiệp xác định được giá bán của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng để đảm bảo mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sau khi tìm hiểu chi phí chung là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những ứng dụng phổ biến có liên quan đến chi phí chung ở phần tiếp theo này nhé:

  1. Trong phân tích điểm hòa vốn

Việc phân tích điểm hòa vốn sẽ cho công ty biết được đâu là ngưỡng doanh thu cần thiết để bù đắp vào khoản chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Sau đó, dựa vào điểm hòa vốn để xác định biên an toàn mà nếu doanh thu bị sụt giảm nhưng vẫn nằm trong khoản đó thì vẫn mang lại sự an toàn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (biên an toàn sẽ cao hơn so với điểm hòa vốn).

  • Trong việc xây dựng biểu đồ ngừng hoạt động

Thông thường, mỗi doanh nghiệp nên tự xây dựng cho mình biểu đồ đường doanh thu để xác định doanh nghiệp có nên tiếp tục duy trì hoạt động hay không. Theo đó, trên lý thuyết nếu doanh nghiệp không thể trả được các khoản chi phí chung cố định trong thời gian ngắn nhưng vẫn có đủ khả năng thanh toán các khoản chi phí hoạt động thì vẫn phải tiếp tục duy trì doanh nghiệp. Nhưng nếu ngay cả khả năng chi trả các khoản chi phí hoạt động vẫn không có thì lúc này doanh nghiệp nên ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, biểu đồ này sẽ tùy thuộc vào quy mô, dòng tiền cũng như tính chất cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp mà có sự thay đổi cho phù hợp.

  • Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là bảng thể hiện các số liệu tài chính có liên quan đến tài sản, tài chính và nợ của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp này, chi phí chung sẽ thuộc các khoản nợ hiện tại, bởi vì các khoản chi phí thuộc chi phí chung cần phải thanh toán trong một thời gian ngắn.

Đối với bảng cân đối kế toán cũng như các bảng báo cáo tài chính, nếu chỉ đứng một mình, các bảng này không cung cấp được nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, nếu đi cùng với nhau hay đi cùng những tài liệu phù hợp, thì nó sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết về tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp.

Làm thế nào để xác định chi phí chung cho doanh nghiệp

Để xác định khoản chi phí chung cho doanh nghiệp, bạn có thể dựa vào những quy định được nêu rõ tại nghị định Chính phủ số 32/2015/ND-CP có hiệu lực từ ngày 25 tháng 03 năm 2015.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chi phí chung là gì. Đối với những bạn làm việc trong lĩnh vực kế toán thì chi phí chung là một thuật ngữ mà bạn nên tìm hiểu và nắm rõ. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cho công việc của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các bài viết chia sẻ của chúng tôi.